Tập nhảy trên tấm bạt lò xo có tốt không, một số lưu ý khi tập với Trampoline

trampoline-hoat-dong-voi-nhom-co-nao

Nhảy Trampoline là phương pháp tập luyện cho toàn bộ cơ thể, năng lượng giải phóng khi nhảy giúp tạo cơ và đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng.

Quá trình tập luyện này làm săn chắc mọi bộ phận trên cơ thể bạn bao gồm: Chân, đùi, cánh tay, hông và bụng. Nó cũng giúp bạn cải thiện sự nhanh nhẹn và khả năng giữ cân bằng.

Mọi người thường cho rằng, đi đến phòng tập thể dục hoặc đạp xe mới là tập thể dục nhưng hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe của tấm bạt lò xo và việc nhảy trên tấm bạt lò xo Trampoline giúp ích cho quá trình của bạn như thế nào.

nhay-tren-tam-bat-lo-xo-co-tot-khong
Nhảy trên tấm bạt lò xo có tốt không? Một số lưu ý trước khi tập luyện với Trampoline

Lợi ích sức khỏe của các bài tập với Trampoline

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng tập luyện với Trampoline hiệu quả hơn 68% so với chạy bộ 30 phút liên tục. Một nghiên cứu của ACE (Hiệp hội tập thể dục Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng thói quan tập luyện bằng bạt nhún trampoline trong 20 phút đốt cháy nhiều calo tương đương việc chạy 10Km/h trong cùng một khoảng thời gian.

Một số lý do tại sao nhảy trên tấm bạt lò xo lại tốt như vậy:

 • Tăng cường tuần hoàn máu.
 • Cải thiện khả năng cân bằng và phối hợp.
 • Cải thiện sức mạnh từ bên trong.
 • Cải thiện độ cứng xương.
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch
 • Thúc đẩy trao đổi chất
 • Tăng cơ.

Trampolining là một kiểu tập thể dục nhịp điệu mạnh mẽ, làm tăng tốc độ tim bơm máu và do đó cung cấp ô xy cho cơ thể nhiều hơn. Điều này giúp tăng cường cơ bắp của hệ thông tim mạch và sự gia tăng nồng độ oxy sẽ làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn! Phòng chống các tác nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách duy trì hoạt động liên tục.

Không chỉ vậy, đi bộ đường dài cung cấp một lượng lớn các hợp chất và hormone tích cực — như adrenaline, dopamine và serotonin. Cũng quan trọng không kém, là một hệ thống bạch huyết khỏe mạnh , duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể bạn, lọc chất độc hại và là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch – không có ‘máy bơm’. Nó đòi hỏi sự chuyển động của cơ thể lên xuống để di chuyển chất lỏng bạch huyết đến khắp các mạch bên trong cơ thể bạn. Tập thể dục có thể làm tăng lưu lượng bạch huyết lên đến 30 lần vì bạn đang xen kẽ giữa không trọng lượng và lực hấp dẫn gấp đôi.

Nó củng cố hệ thống miễn dịch của bạn và giúp cơ thể bạn vận chuyển các chất dinh dưỡng và tự làm sạch chất thải.

Tất cả những lý do chính đáng tại sao bạn nên mua một tấm bạt lò xo để tập thể dục. Đặc biệt là nếu con bạn chưa đủ tuổi cho xe đạp trẻ em . Bạn cũng có thể giúp con bạn vận động bằng cách chơi trò chơi trên tấm bạt lò xo của bạn .

Các bài tập Trampoline giúp bạn có một trái tim khỏe hơn
Các bài tập Trampoline giúp bạn có một trái tim khỏe hơn

Tốt hơn cho khớp & sức mạnh xương của bạn

Chạy là một trong những cách phổ biến nhất để tập thể dục, nhưng nó có thể gây khó khăn cho các khớp của bạn và dẫn đến chấn thương chỉnh hình. Mặc dù đi bộ bằng bạt lò xo liên quan đến các chuyển động rất giống với chạy, bản thân tấm bạt lò xo thực sự hấp thụ một số chấn động  – dẫn đến tác động ít hơn đến đầu gối, bàn chân, hông và cột sống của bạn. Việc nhảy liên tục cũng khiến xương của bạn bị căng thẳng nhẹ trong khoảng thời gian đều đặn — sau cùng, bạn đang tiếp đất với lực hấp dẫn gấp đôi!

Giống như cách vắc-xin sử dụng một lượng nhỏ bệnh tật để bảo vệ bạn, sau này, lượng căng thẳng nhỏ này sẽ cải thiện mật độ xương của bạn và giúp ngăn ngừa các rối loạn về xương — như loãng xương — sau này trong cuộc sống.

trampoline-giup-xuong-khop-khoe-hon
Trampoline giúp xương khớp khỏe hơn, giữ thăng bằng tốt hơn

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa căng thẳng nhẹ và tác động cao.

Khi bạn chạy bộ, chơi bóng quần hoặc thực hiện các động tác thể dục nhịp điệu nhảy thông thường, không có gì hấp thụ lực chói tai khi bạn tiếp xúc với mặt đất. Trên tấm bạt lò xo, bạn vẫn nhận được những lợi ích của việc tập luyện cho hệ tim mạch và cơ xương, nhưng tấm thảm này sẽ ảnh hưởng đến hơn 80% tác động lên khớp của bạn. Trampolines có độ nảy thẳng đứng hoàn hảo, do đó, khả năng bị bong gân và xoắn cũng ít hơn rất nhiều.

Nhảy trên tấm bạt lò xo có tốt cho việc giảm cân không

Chỉ cần nhảy lò xo 30 phút mỗi ngày trên tấm bạt lò xo cũng rất tốt cho việc giảm cân . Nhịp tim của bạn càng cao – suy nghĩ như thở gấp, thở phì phò và đổ mồ hôi – thì kết quả giảm cân càng tốt. Thay vì cảm thấy choáng ngợp với suy nghĩ về một buổi chạy bộ dài, hãy nhảy lên tấm bạt lò xo của bạn 30 phút mỗi ngày để giảm cân.

Khi bạn có một tấm bạt lò xo để giảm cân, bạn có thể thay đổi mức độ thể chất tổng thể của mình và trải nghiệm một loạt các lợi ích sức khỏe. Đừng quên rằng bật nảy cũng thú vị hơn nhiều so với các hình thức tập thể dục khác và thời gian trôi nhanh khi bạn đang vui vẻ!

Đó là một trong những ưu điểm lớn nhất của việc đi bộ đường dài – nó rất dễ thực hiện, đồng thời cũng rất tốt cho việc giảm cân. Bởi vì nhảy trên tấm bạt lò xo được coi là một bài tập cường độ trung bình đến mạnh, bạn sẽ có được kết quả thể chất tương tự như chơi thể thao (như bóng rổ hoặc bóng đá), đi xe đạp hoặc chạy với tốc độ tương đối nhanh.

Nhưng đây là lý do tại sao giảm cân bằng bạt lò xo rất tuyệt vời. Khi mọi người đánh giá mức độ gắng sức mà họ cảm thấy trong một nghiên cứu của ACEfiness , điểm số của họ phù hợp với bài tập cường độ nhẹ đến trung bình. Sau đó, bạn có thể giảm cân nhiều hơn khi nhảy trên tấm bạt lò xo vì bạn có thể tập luyện lâu hơn! Nó không chỉ cảm thấy như ít nỗ lực hơn mà còn rất dễ dàng để bắt đầu. Không cần thiết bị đặc biệt, sự chuẩn bị hoặc người hướng dẫn cho việc tập luyện trên tấm bạt lò xo của bạn.

trampoline-giup-giam-can-hieu-qua
Trampoline giúp giảm cân hiệu quả

Chỉ cần bật tấm bạt lò xo của bạn và bắt đầu tung tăng – điều đó thực sự dễ dàng! Để đưa việc tập luyện của bạn lên cấp độ tiếp theo, bạn thậm chí có thể thử một số bài tập đặc biệt phù hợp với vận động viên leo núi. Bạn chỉ cần nhớ thực hiện dễ dàng khi bắt đầu với 10 phút nhảy đơn giản.

Cố gắng tăng tần suất bật lại để nhịp tim của bạn tăng lên, bởi vì nhịp đập mạnh trong 10 phút sẽ có tác dụng tương tự đối với cơ thể bạn như chạy bộ hoặc chạy bộ trong 30 phút.

Kết quả của sự nảy – Giảm cân

Khi bạn thực hiện động tác bật nhảy, cơ thể bạn phải cung cấp năng lượng cho các cơ để chúng hoạt động hiệu quả.

Một loạt các phản ứng diễn ra bên trong các tế bào của bạn, chúng sử dụng – một phần – dự trữ carbohydrate và chất béo của bạn dưới dạng năng lượng (xin chào bạn giảm cân!):

 • Cơ bắp của bạn khai thác các kho dự trữ glucose và adenosine triphosphate (ATP) để bắt đầu quá trình tập luyện của bạn. Bởi vì cơ thể bạn phải tạo ra ATP bằng cách sử dụng oxy, nhịp thở của bạn tăng lên để tăng lượng oxy lọc qua cơ thể.
 • Trong quá trình này, phổi của bạn cũng tham gia vào hoạt động – khiến hơi thở của bạn trở nên nặng nề hơn để tăng thêm lượng oxy mà bạn đang nhận vào.
 • Nhịp tim của bạn tăng lên để cung cấp nhiều máu đầy oxy hơn cho các cơ của bạn. Bạn là người phù hợp, quá trình này càng dễ dàng.
 • Trong khi cơ thể của bạn đang tập trung vào việc đưa oxy đến các cơ, nó làm chậm các chức năng không cần thiết khác, tức là quá trình tiêu hóa trong dạ dày.
 • Bộ não của bạn bừng sáng, trở nên tập trung và tỉnh táo hơn. Nó cũng công nhận bài tập như một hình thức căng thẳng và giải phóng một số chất hóa học để phản ứng lại. Chúng bao gồm endorphin và serotonin, chịu trách nhiệm mang lại cho bạn tiếng vang tự nhiên vào cuối buổi tập của bạn.
 • Nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu trên da cho phép bạn hạ nhiệt nhanh hơn.
giup-co-the-trao-doi-chat-tot-hon
Nhảy trên bạt lò xo giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn

Chạy Vs Trampoline?

Chạy trong 30 phút có thể đốt cháy từ 200 – 300 calo. Đồng bằng, lên xuống và bật lên trên tấm bạt lò xo của bạn đốt cháy những con số rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp các bài tập khác trong quá trình bật tấm bạt lò xo, bạn có thể đốt cháy gấp đôi con số đó.

Trampolines hoạt động với cơ bắp nào?

Nhảy trên tấm bạt lò xo tập luyện toàn bộ cơ thể, và lực g do nảy tạo ra giúp hình thành cơ bắp và đốt cháy chất béo nhanh chóng. Cơ bắp của tấm bạt lò xo hoạt động bao gồm chân, đùi, cánh tay, hông và bụng. Nó cũng có lợi ích bổ sung là cải thiện sự nhanh nhẹn và cân bằng. Cơ chân của bạn phải làm việc nhiều để chống lại trọng lực và đẩy bạn lên trời.

Nhảy với cường độ cao, lặp đi lặp lại có nghĩa là cơ bắp của bạn co lại và giải phóng thường xuyên hơn hầu hết các bài tập khác. Điều này làm tăng sức mạnh và tông màu của chúng cùng một lúc. Và chạy bộ không chỉ rèn luyện cơ chân của bạn. Vì bạn đang vặn mình để giữ thăng bằng và di chuyển trong không khí, bạn cũng rèn luyện cơ bụng và cơ cốt lõi của mình.

trampoline-hoat-dong-voi-nhom-co-nao
Trampoline hoạt động với những nhóm cơ nào?

Cơ bụng và cơ lưng co lại với nhau mỗi khi bạn nhảy và tiếp đất trở lại trên thảm. Thực hiện một số bài tập bạt lò xo đơn giản trong khi tung lên, và bạn có thể đốt cháy toàn bộ cơ thể của mình! Đừng quên rằng tấm bạt lò xo giúp tăng cường cơ bắp bao gồm khớp, gân và dây chằng. Đây cũng là bài tập hoàn hảo cho những người bị viêm khớp nhẹ và có thể giúp giảm đau các khớp.

Cách một tấm bạt lò xo cải thiện tính linh hoạt của bạn

Đã nhiều năm rồi bạn không thể chạm vào ngón chân của mình hay bạn phải vật lộn để đứng dậy khỏi sàn? Có thể bạn không nhớ được khi nào thì cơ thể mình không cảm thấy căng cứng. Bạn có thể có tính linh hoạt kém. Bất kể tuổi tác hay cân nặng của bạn, bạn có thể cải thiện sự dẻo dai của mình một cách dễ dàng ngay tại nhà!

Tính linh hoạt là gì?

Tính linh hoạt đề cập đến phạm vi chuyển động trong một khớp hoặc trong tập hợp các khớp; nó liên quan trực tiếp đến chuyển động của cơ thể bạn và bạn có thể di chuyển dễ dàng như thế nào. Tính linh hoạt của chúng ta có thể thay đổi trên toàn cơ thể. Nó có thể trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn khi chúng ta già đi, tùy thuộc vào các trường hợp như mức độ hoạt động thể chất của chúng ta. Tăng tính linh hoạt của bạn có lợi theo một số cách. Nó cho phép cơ thể chúng ta di chuyển tự do hơn, với phạm vi chuyển động đầy đủ hơn, cho phép chúng ta thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn. Cải thiện tính linh hoạt cũng có thể làm giảm đau cơ và ngăn ngừa chấn thương bằng cách thả lỏng các cơ và khớp bị căng.

Sử dụng tấm bạt lò xo

Bạn có thể tăng cường tính linh hoạt của mình từ sự thoải mái trong ngôi nhà của chính mình mà không cần bất kỳ hướng dẫn chuyên môn hay chi phí nào, bất kể bạn là ai! Thảm tấm bạt lò xo tạo nên bề mặt co giãn hoàn hảo nhờ tính đàn hồi của nó (cũng như yoga và Pilates).

Chìa khóa là hoàn thành các khoảng thời gian nhỏ, nhất quán hàng ngày. Nhắc nhở bản thân rằng bạn sẽ không trở thành một vận động viên thể dục trong một sớm một chiều, nhưng bạn sẽ thấy kết quả từ việc tập một chút mỗi ngày. Có thể bạn đã quen thuộc với ‘động tác kéo giãn tĩnh’ – hoàn thành từng động tác một và giữ nó trong khoảng 30 giây. Tuy nhiên, ‘động tác kéo căng, liên quan đến chuyển động, cũng hữu ích.

Bạn thậm chí có thể thử nó trên tấm bạt lò xo của mình:

 • Khởi động với một số lần nảy cơ bản. Sau đó, hãy kết hợp các bài tập linh hoạt – chẳng hạn như squat squats hoặc tách chân trên không vào các buổi tập bạt lò xo chuyên dụng của bạn.
 • Hãy thử tập trung vào việc kéo căng từng nhóm cơ một cách linh hoạt.
 • Kết thúc với một bài kéo giãn tĩnh chậm và ổn định trên thảm nhảy lò xo của bạn.
Tập luyện với trampoline hiệu quả hơn chạy bộ và đạp xe
Tập luyện với trampoline hiệu quả hơn chạy bộ và đạp xe

Bài tập nhảy lò xo

Khi vấn đề béo phì trên thế giới đạt tỷ lệ đại dịch, nhiều người đang tìm kiếm những cách tập thể dục thú vị để cải thiện sức khỏe của họ. Ngoài những người muốn thay đổi lối sống, những người đam mê tập luyện ở mọi lứa tuổi cũng đang hướng tới các kế hoạch tập luyện dựa trên tấm bạt lò xo, còn được gọi là kế hoạch phục hồi.

Người ta thường biết rằng áp dụng các kế hoạch tập luyện bằng bạt lò xo hồi phục là cách tuyệt vời để phục hồi trở lại một kích thước khỏe mạnh, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể làm tăng mật độ xương, giải độc cơ thể và kích thích hệ thống miễn dịch?

Theo Rubin và Bulwer, các chuyên gia giảm cân và là tác giả của Perfect Weight America, “Nhảy trên tấm bạt lò xo là một trong những bài tập kỵ khí tốt nhất và đầy đủ nhất mà bạn có thể thực hiện, vì nhảy giúp tăng cường cơ bắp, gân và dây chằng — và đòi hỏi năng lượng lớn.”

tap-bieu-dien-voi-trampoline
Biểu diễn với Trampoline

Trong cuốn sách của họ, họ tiếp tục nói, “Việc tăng tốc, giảm tốc và trọng lực kéo căng thẳng tích cực đến xương của bạn, dẫn đến mật độ xương cao hơn.”

Mật độ xương cao hơn có liên quan đến xương chắc khỏe hơn và giảm tỷ lệ gãy xương, điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Cơ thể đang phát triển được hưởng lợi từ việc vui chơi năng động và tập tạ nhẹ nhàng mà trampolines mang lại.

Bruce Fife, tác giả của Rebound to Better Health , nói rằng tập thể dục chịu được trọng lượng, giống như bật tấm bạt lò xo, giúp bảo vệ chống lại chứng loãng xương sau này trong cuộc sống – một tình trạng đang gia tăng ở Mỹ.

Ông nói: “Rebound training là“ hình thức tập thể dục hiệu quả nhất và hiệu quả nhất mà con người đã nghĩ ra… (bởi vì) nó không chỉ tăng cường cơ bắp mà còn tăng cường sức mạnh cho từng tế bào của cơ thể, cả cơ và không cơ”.

Bạn cần mua Trampoline để tập luyện tại nhà?

Không chỉ cung cấp các sản phẩm cao cấp với thiết kế chuyên dụng cho phòng GYM, shop bạt nhún VNjump.com cung cấp các mẫu Mini Trampoline cho việc tập nhảy trại nhà trở nên vô cùng đơn giản. Dưới đây là 3 mẫu Trampoline tập giảm cân tại nhà phù hợp nhất dành cho bạn:

trampoline-brand
Phú Long là thương hiệu Trampoline được yêu thích tại Việt Nam

VNjump.vn là thương hiệu Trampoline rất thành công tai Việt Nam trong những năm trở lại đây. Là shop bạt nhún “sinh sau đẻ muộn” – VNjump mang đến khách hàng những sản phẩm có thiết kế đẹp, độ hiệu quả và độ bền cao nhưng vẫn cân đối tuyệt vời yếu tố giá thành sản phẩm.